สำหรับคนที่วางแผนว่าจะมีลูกคงมีคำถามที่ว่า "มีลูกเดือนไหนดี ?" แล้วคำตอบมักจะไปอยู่เกี่ยวกับเรื่องการเริ่มเข้าเรียนของลูก เพราะการตัดเดือนของโรงเรียนมีผลต่อปีที่เริ่มเข้าเรียน การเลือกเดือนเกิดของลูกจากปัจจัยนี้ไม่มีผลดีหากคุณไม่ได้ดูก่อนว่าดวงดาวในช่วงเดือนนั้นเป็นอย่างไร เพราะหากดวงไม่ดีสุด ๆ แล้ว เลือกเดือนเกิดเพื่อให้ได้เปรียบในการเรียนไม่มีประโยชน์เลยกลับเป็นผลเสียด้วยซ้ำ

หลายคนที่จะดูฤกษ์ก็คิดว่าให้ตั้งท้องก่อนแล้วค่อยไปดูฤกษ์ตอนใกล้ ๆ คลอด จริง ๆ ก็ดีกว่าไม่ได้ดูฤกษ์เลย ถ้าจะให้ดีจะต้องเตรียมความพร้อมตั้งแต่การเลือกหมอ หากหมอมีการจำกัดเวลาในการผ่าคลอดมาก การดูฤกษ์จะมีประโยชน์น้อยลงทันที หากคุณต้องการการลดปัญหาจำกัดเวลาของคุณหมอให้หมดไปคุณจะต้องเลือกตั้งแต่เดือนเกิด ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าบางเดือนฤกษ์ที่ไม่ดีจะอยู่กลางวันบางเดือนกลางคืน ซึ่งการเกาะกลุ่มของดาวหลายดวงที่เคลื่อนที่ช้าจะมีตำแหน่งที่เปลี่ยนแปลงน้อย ทำให้มีโอกาศเลือกได้ไม่มาก หากฤกษ์ที่ไม่ดีไปอยู่ช่วงกลางวันซะส่วนใหญ่ และหมอไม่พร้อมที่จะผ่าคลอดกลางคืน อาจจะทำให้คุณไม่ได้ฤกษ์ที่ดีของช่วงนั้น

และที่สำคัญเรือนชะตาอาทิตย์เป็นเรือนชะตาอาทิตย์ที่กำหนดถึงภาพลักษณ์ภายนอก ซึ่งจะดวงอาทิตย์เคลื่อนที่วันละ 1 องศา ทำให้ภาพลักษณ์ที่จะเลือกได้มีความจำกัดอยู่เป็นเดือน เมื่อดึงวันที่เลือกฤกษ์แล้วจะไม่สามารถเลือกลักษณ์ทางภาพลักได้มาก เลือกได้แค่ความคิด(เลือกเวลาเกิด) และเลือกคู่ครองและอารมณ์ (เลือกวันจากเรือนชะตาจันทร์) แต่ก็มิใช่ว่าเลือกภาพลักษณืแล้วจะดีเสมอไป เพราะทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเวลาเกิดด้วย ถึงแม้ว่าเวลาเกิดจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่การดูภาพลักษณ์(เดือนเกิด) ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

สำหรับคนที่ต้องการคลอดแบบธรรมชาติสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องดูเดือนเกิด เพราะคุณไม่ได้เลือกเวลาเกิด ซึ่งอย่างน้อยก็ขอให้วันที่เกิดดีก็ช่วยได้ ส่วนคนที่มีลูกยากก็ให้ตั้งครรภ์ก่อน และหากต้องการดูฤกษ์คลอดควรจะเลือกคุณหมอที่มีเวลาสะดวกในการผ่าคลอดมากหน่อย

วิธีการดูว่าเดือนไหนดีและไม่ดีแบบเคร่า ๆ

  1. ให้เข้าที่โปรแกรมผูกดวง (Birth Chart) โดยเลือกช่วงเดือนที่สนใจ
  2. ให้ดูที่เรือนชะตาอาทิตย์ แล้วตีความดูว่าเป็นภาพลักษณ์ที่เรายอมรับได้มั้ย
  3. ให้ดูเรือนชะตาเมอร์ริเดียนว่าในแต่ละเดือนช่วงกลางวันมีดาวเรียงตัวเป็นอย่างไรบ้าง หากมีดาวอยู่ในเรือนที่ 8 มากเกินไปในช่วงกลางวันควรจะหลีกเลี่ยงเดือนนั้น เพราะหมอส่วนใหญ่ไม่สะดวกในเวลากลางคืน
  4. ให้ดูเรือนชะตาของดาวเนปจูนด้วยว่าในแต่ละเดือนมีดาวอะไรเด่นในเรือนชะตาเนปจูน เพราะจะหมายถึงการปฏิเสธหรือไม่มีในเรื่องนั้น

ดูเพิ่มเติม

Share :