ในอดีตเทคโนโลยียังไม่สูงเท่าในปัจจุบันโหราศาสตร์จึงมีการนำดาวมาใช้ทำนายที่น้อย โดยจะเป็นเฉพาะดาวที่มีขนาดใหญ่ แต่ในปัจจุบันมนุษย์ค้นพบดาวในจักรวาลมากมาย นั่นหมายความว่ายังมีดาวอื่นอีกที่เรายังไม่ได้นำมาทำนาย ถ้าหากเราไม่สนใจที่จะนำดาวที่ค้นพบใหม่มาทำนาย เท่ากับเราคิดว่าโหราศาสตร์เป็นเพียงวัฒนธรรมหรือศิลปอย่างหนึ่งเท่านั้น เพราะบนหลักการทางวิทยาศาสตร์ดาวพระเคราะห์น้อยอื่นก็เป็นดาวเช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าคุณปฏิเสธว่าดาวดวงอื่นที่ไม่มีในตำราโบราณไม่สามารถนำมาใช้ได้ก็เท่ากับว่าคุณไม่ต้องการให้โหราศาสตร์เป็นวิทยาสาสตร์หรือเป็นความจริง

ดาวพระเคราะห์น้อยจะมีความหมายที่แตกต่างจากดาวเคราะห์ทั่วไป หากได้นำมาใช้จะพบว่าความหมายของดาวเคราะห์บางความหมายที่เราใช้อยู่กันนั้นเป็นความหมายที่ผิด ความหมายนั้นเป็นความหมายของดาวพระเคราะห์น้อยที่เรายังไม่ได้นำมาทำนาย ดาวพระเคราะห์น้อยต่าง ๆ จึงมีประโยชน์ในการแก้ไขข้อผิดพลาดของการทำนายได้ดีด้วย

ในอดีตมีการระบุความหมายของดาวพระเคราะห์ไวเ้แล้ว โดยความหมายนั้นจะถูกตั้งเป็นชื่อดาว และดาวที่ถูกตั้งชื่อแล้วส่วนใหญ่เมื่อนำมาทำนายแล้วมีคาวแม่นยำมากจนไม่น่าเชื่อ ตำนานเทพต่างสามารถเข้ามาศึกษาได้ที่ http://www.theoi.com/

การนำความหมายของดาวพระเคราะห์น้อยมาใช้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องหาความหมายที่ชัดเจนที่สุด มีดาวหลายดวงที่ผมได้ใช้ความหมายที่ผิด แล้วสุดท้ายก็ต้องหาความหมายใหม่ เพราะความหมายของดาวมี่ถูกต้องจะต้องทำนายโดยใช้ความหมายนั้นได้ทุกดวงชะตาไม่มีข้อยกเว้น

ในปัจจุบันนี้การนำการคำนวณตำแหน่งดาวพระเคราะห์น้อยมาใช้นั้นง่ายขึ้นมาก เพราะมีกลุ่มนักโหราศาสตร์ได้ทำปฏิทินดาวให้ใช้ และสามารถมาใส่ในโปรแกรมที่เราเขียนขึ้นได้เอง แต่จะต้องเสียค่าลิขสิทธิในกรณีที่ทำโปรแกรมขึ้นมาจำหน่าย คนที่สนใจลองเข้าไปศึกษาได้ที่ http://www.astro.com/swisseph/swephinfo_e.htm

Share :